Quy định điều kiện nhập khẩu mới làm khó dân nhập cư?

Post By RelatedRelated Post

Giới chuyên gia đều cho rằng, với điều kiện phải sở hữu chỗ ở tối thiểu 20m2 mới được nhập cư tại Tp.HCM, những người dân nhập cư sẽ bị làm khó.

Mới đây Sở Xây dựng Tp.HCM đã có đề xuất lên UBND thành phố về việc ban hành quy định đối với các trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ ở thuê (hoặc mượn, ở nhờ) là diện tích bình quân cho mỗi người phải đạt tối thiểu 20m2, gồm cả khu vực nội thành và ngoại thành.

nhập khẩu Tp.HCM
Xác định sẽ gắn bó lâu dài với Sài Gòn, rất nhiều người nhập cư muốn
được nhập khẩu vào thành phố này. Ảnh: Đăng Nguyên

Siết nhập cư sẽ tốt hơn cho chất lượng sống của người dân?

“Đề xuất diện tích tối thiểu có 20m2 đất ở để được nhập cư vào thành phố nhất quán với những nghiên cứu và những công bố về chỉ tiêu của nhu cầu diện tích tối thiểu của người dân. Đặc biệt với Tp.HCM là rất phù hợp vì đây là đô thị đi đầu về phát triển kinh tế, xã hội văn hóa và tiêu chuẩn về nhà ở phải ở mức hợp lý”

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển

Quy định nói trên không áp dụng với một số trường hợp là người thân trong gia đình, gồm các đối tượng sau: “người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh chị em ruột; người chưa thành niên không còn cha mẹ, hay còn nhưng không khả năng nuôi dưỡng; người khuyết tật, tâm thần, mất khả năng lao động, nhận thức, điều khiển hành vi về ở với người thân, người giám hộ…”

Sở Xây dựng cho biết, đề xuất quy định trên trong bối cảnh dân số cơ học Tp.HCM ngày càng tăng, cùng với đó là sự gia tăng về đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê (mượn, hoặc ở nhờ).

Trong những năm qua, hạ tầng của Tp.HCM đã quá tải do một lực lượng rất lớn lao động từ nhiều địa phương khác nhau đổ về thành phố làm ăn, sinh sống. Không những vậy, thành phố còn thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, giá bất động sản leo thang, các bệnh viện cũng không đáp ứng đủ giường bệnh, trường học quá tải… Do đó, Sở Xây dựng đề xuất quy định này nhằm hạn chế tình trạng tăng dân số cơ học quá nhanh, giúp chất lượng cuộc sống của người dân được đảm bảo.

Tỏ ra đồng tình với đề xuất trên, Tiến sĩ, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, phân tích, đề xuất diện tích tối thiểu có 20m2 đất ở để được nhập cư vào thành phố nhất quán với những nghiên cứu và những công bố về chỉ tiêu của nhu cầu diện tích tối thiểu của người dân. Thực ra, từ 5 năm trước, các thành phố đã có nhu cầu diện tích ở tối thiểu theo đầu người là 20m2. Với Tp.HCM thì đề xuất này càng phù hợp vì đây là đô thị dẫn đầu về phát triển kinh tế, xã hội văn hóa, tiêu chuẩn về nhà ở cũng đòi hỏi phải ở mức hợp lý.

Có làm khó người nhập cư?

“Dù muốn hay không thì dòng người từ các tỉnh khác vẫn sẽ đổ về thành phố để học tập, sinh sống. Nếu không có chỗ ở hợp pháp thì họ sẽ tìm mọi cách để có chỗ ở và sử dụng hạ tầng, dịch vụ công cộng của thành phố. Do đó, thay vì siết quy định nhập cư thì nên tìm một giải pháp hợp lý hơn”.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM

Tp.HCM hiện có số dân khoảng 13 triệu người. Trong đó, một phần không nhỏ là những người dân từ nhiều tỉnh khác nhau đến đây sinh sống và làm việc. Nhóm đối tượng này cũng đagn có nhu cầu rất lớn về nhà ở nhưng do thu nhập không cao, họ đành phải thuê những căn nhà trọ chật hẹp, thiếu thốn để sinh sống tạm bợ.

Một người dân tên Minh (quê Nghệ An) cho biết đã sinh sống tại Tp.HCM suốt hơn 10 năm qua, hiện anh vẫn đang tiếp tục phải thuê trọ trong căn phòng 15m2 tại quận Thủ Đức. Người đàn ông này bộc bạch, tổng thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng chỉ vào khoảng 15 triệu đồng, vừa tạm đủ tiền thuê trọ, ăn uống sinh hoạt dè sẻn và một đứa con đang tuổi ăn học.

Anh Minh tâm sự, cũng như anh, người dân nhập cư như anh luôn mong muốn được nhập khẩu vào Tp.HCM bởi xác định sẽ gắn bó lâu dài với mảnh đất này. Khi có hộ khẩu tại Tp.HCM, gia đình anh sẽ được hưởng những chính sách tốt hơn, việc học hành của các con cũng thuận lợi hơn.

“Những người thu nhập thấp nếu có tiền mua nhà cũng chỉ mua được những căn hộ có diện tích nhỏ. Ví dụ, tôi mua được căn nhà 30m2, nhà có 3 người mà quy định mỗi người phải đạt 20m2 thì không lẽ một người được nhập khẩu, còn hai người nữa thì không”, anh Minh băn khoăn.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), những người nhập cư chính là một phần tạo nên lịch sử của Tp.HCM, thế nên nơi này còn được gọi là thành phố của người nhập cư. Dù muốn hay không, dòng người từ các tỉnh thành khác vẫn sẽ tiếp tục đổ về thành phố để làm việc, học tập và sinh sống. Nếu không tạo điều kiện để người nhập cư có chỗ ở hợp pháp thì chắc chắn họ vẫn sẽ tìm mọi cách để có được chỗ ở cũng như sử dụng hạ tầng, dịch vụ công cộng của thành phố. Vì vậy, không nên siết quy định nhập cư mà cần tìm kiếm và đưa ra một giải pháp hợp lý hơn.

Ở góc nhìn của nhà kiến trúc, KTS Võ Kim Cương cho rằng việc siết nhập hộ khẩu vào Tp.HCM bằng cách nâng diện tích nhà ở tối thiểu có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến người dân nhập cư. Một đô thị có nhiều cơ hội đương nhiên sẽ thu hút người nhập cư, điều này không có gì lạ. Thế nên, ngoài việc tận dụng nguồn lực lớn lao của lực lượng dân nhập cư, thành phố cũng cần có những chính sách hợp lý để đảm bảo quyền lợi cơ bản cho họ như chỗ ở, học tập, việc làm…

Bất động sản Tuấn 123

Trịnh Đức Thanh

Trịnh Đức Thanh - Tước vị tại Công ty là Tướng quân Thanh, Thư ký Tổng Giám đốc - thành viên Hội Thiên Đình, Nguyên Phó Đại diện Trụ sở miền Nam, Nguyên Trưởng phòng Tướng Quân Thanh, Nguyên Trưởng phòng Đối Tác Miền Nam và Trưởng phòng xuất sắc nhất sau 1 năm.

Leave a Comment

Email (will not be published)