Căn hộ dịch vụ Hà Nội đang lệ thuộc vào các nhà đầu tư nước ngoài?

Post By RelatedRelated Post

Quý I/2018, thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội đón thêm một dự án mới và cũng ghi nhận một dự án ngừng hoạt động. Căn hộ dịch vụ hạng A thuộc phía Tây Hà Nội đang dẫn đầu về giá thuê.

Tại buổi họp báo thị trường bất động sản quý I/2018, đại diện Savills cho biết, nguồn cung căn hộ dịch vụ trong quý I/2018 không có nhiều biến động. Thị trường có thêm một dự án mới được đưa vào hoạt động là Somerset West point(Tây Hồ) với quy mô 50 phòng, nhưng lại có một dự án ngừng hoạt động là Maison de Thái Thịnh (Đống Đa). Tổng nguồn cung của thị trường trong quý I/2018 là khoảng 4.700 căn. Dự kiến trong năm 2018, Hà Nội có thêm 256 căn hộ dịch vụ từ dự án Vinata Tower – dự án của một chủ đầu tư Nhật Bản. Khách thuê người Nhật, người Hàn sẽ có thêm lựa chọn mới từ dự án này. Hiện thị trường căn hộ dịch vụ vẫn đang cạnh tranh khốc liệt với phân khúc căn hộ mua để cho thuê.

Căn hộ dịch vụ Hà Nội đang lệ thuộc vào các nhà đầu tư nước ngoài?
Giá thuê trung bình của căn hộ dịch vụ hạng A tại Hà Nội là 32 USD/m2

Giá thuê trung bình của căn hộ dịch vụ hạng A tại Hà Nội là 32 USD/m2. Một điểm đáng chú ý là giá thuê căn hộ hạng A tại các quận trung tâm như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa… lại thấp hơn so với các quận ở phía Tây. Cầu Giấy đang là quận có giá thuê cao nhất, đạt 35USD/m2. Các quận khác thuộc phía Tây như Nam Từ Liêm, Thanh Xuân cũng có giá thuê cao hơn mặt bằng chung của thị trường, ở mức 34USD/m2. Nguyên nhân là bởi phía Tây xuất hiện nhiều dự án mới có chất lượng cao; dịch vụ, tiện ích hiện đại như Somerset Hòa Bình, Calidas… Trong khi đó, các dự án căn hộ dịch vụ khu vực trung tâm đều đã cũ, dịch vụ và tiện ích cũng kém hơn.

Cũng theo Savills, những căn hộ studio thuộc hạng A và B có diện tích nhỏ hơn 40m2 và căn 80-120m2 ở hạng C luôn có giá thuê cao nhất trên thị trường. Hiện những căn hộ dịch vụ hạng A có giá từ 2.000-3.500 USD/căn/tháng có tỉ lệ thuê là 58%. 62% căn hộ hạng B đang được cho thuê với giá từ 1.000-2.000USD/căn/tháng. Các căn dịch vụ hạng C có giá từ 1.000-1.500 USD/căn/tháng có tỉ lệ cho thuê đạt 62%.

Liên quan tới sự phát triển của thị trường căn hộ dịch vụ trong thời gian qua, một vấn đề quan tâm được đặt ra là, liệu sự phát triển của thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội có đang lệ thuộc quá lớn vào các nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản, đặc biệt là Samsung – một trong những tập đoàn nước ngoài đổ vốn lớn vào Việt Nam trong những năm qua? Bởi theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ba tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lên tới 7,71 tỷ USD. Trong đó, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là những quốc gia thuộc top đầu về nguồn vốn này.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, làn sóng đầu tư của Nhật Bản và Hàn Quốc tất yếu kéo theo một lượng lớn chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc. Do đó, thị trường căn hộ dịch vụ chắc chắn có sự lệ thuộc vào Hàn Quốc và Nhật Bản. Về việc căn hộ dịch vụ Hà Nội có bị chi phối bởi Samsung hay không, bà Hằng cho rằng, ở thời điểm hiện tại, dù Samsung là nhà đầu tư lớn nhưng chưa có cơ sở để khẳng định lực lượng chuyên gia của tập đoàn này có tác động lớn đến thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu Samsung tiếp tục mở rộng quy mô và phát triển mạnh thì có thể câu chuyện sẽ khác.

Bất động sản Tuấn 123

Trịnh Đức Thanh

Trịnh Đức Thanh - Tước vị tại Công ty là Tướng quân Thanh, Thư ký Tổng Giám đốc - thành viên Hội Thiên Đình, Nguyên Phó Đại diện Trụ sở miền Nam, Nguyên Trưởng phòng Tướng Quân Thanh, Nguyên Trưởng phòng Đối Tác Miền Nam và Trưởng phòng xuất sắc nhất sau 1 năm.

Leave a Comment

Email (will not be published)